Nông nghiệp hữu cơ

Tiên Dương – Hà Nội: Phát triển nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi 5 nhà

27/05/2017 | 08:10:17
BVR&MT – Ngày 19/5/2017, Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương đã tổ chức “Hội nghị đánh giá mô hình điểm: Mô hình sản xuất Nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi liên kết 5 nhà” với nhiều nội dung được quan tâm.
                                                                    
                                  Hội nghị đánh giá mô hình điểm: Mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi liên kết 5 nhà

Tham dự hội nghị có Giáo sư Vũ Hoan-Chủ tịch Liên hiệp KH&KT Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Thành Hưng-Phó vụ trưởng vụ đối ngoại VP Chính phủ, TS. Trịnh Minh Anh, Chánh văn phòng Ủy ban Liên ngành về Hợp tác kinh tế quốc tế, TS. Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch thường trực Kiêm tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, ông Nguyễn Công Bằng, Phó Ban thi đua khen thưởng Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh và ông Lê Quang Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tiên Dương.

Đối mặt với vấn đề thực phẩm không an toàn gây nhiều bức xúc trong xã hội. Mất an toàn thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống sức khỏe cho nhân dân. Tình trạng sản xuất không an toàn đã khiến một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng quay lưng lại với sản phẩm nông sản của người dân. Câu nói cửa miệng “Chưa bao giờ thấy con đường từ dạ dày tới nghĩa địa lại ngắn đến thế”. Câu nói này thể hiện mức báo động xuống cấp nghiêm trọng trong sản xuất và chế biến các sản phẩm nông sản. Nhận thức được tầm quan trọng của bảo vệ môi trường trong việc ứng dụng các chế phẩm hữu cơ vi sinh.

Những năm gần đây, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và đề xuất một giải pháp xây dựng nền nông nghiệp sinh thái. Nền nông nghiệp hữu cơ để khắc phục những nhược điểm của nền nông nghiệp hóa học mà vẫn đảm bảo năng xuất tối ưu của cây trồng, vật nuôi và đảm bảo môi trường bền vững. HTX Nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương đã tổ chức Hội nghị đánh giá mô hình điểm: Mô hình sản xuất Nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi liên kết 5 nhà. Buổi hội nghị tham vấn về quy trình xác thực chống hàng giả và kết quả triển khai mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi liên kết 5 nhà.

Quy trình xác thực chống hàng giả

Quy trình này, hỗ trợ nông dân xây dựng và bảo vệ thương hiệu nông sản hữu cơ an toàn. Ứng dụng “Quy trình xác thực chống hàng giả” một sáng chế khoa học đã được cấp bằng độc quyền sáng chế của Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển- Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Người nông dân có thể tự chứng minh việc đã tuân thủ và áp dụng “Giải pháp hữu cơ sinh học” trong sản xuất nông nghiệp của mình. Hành động này được xác thực thông qua định vị GPS chính xác tới từng giây, phút, giờ, ngày, địa điểm xác thực nhờ một con tem chống giả của “Quy trình xác thực chống giả” cho phép chính xác tuyệt đối tới từng sản phẩm (căn cứ kết quả thẩm định cấp bằng độc quyền sáng chế số 61036 theo Quyết định số 61711/QĐ – SHTT cấp ngày 30/9/2016 của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam).

Giải pháp Hữu cơ sinh học nhằm bảo vệ môi trường

Hỗ trợ chuyển giao công nghệ cho nông dân, kiến thức về sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Tự chế tạo phân hữu cơ từ phân chuồng, rác, phế thải hữu cơ trong trồng trọt, sản xuất và chăn nuôi. Tự chế thuốc trừ sâu hữu cơ từ các loại thảo dược sẵn có trong tự nhiên, thân thiện với môi trường, không độc hại cho người sử dụng. Qua đó phần nào cũng cải tạo được môi trường nông thôn. Giảm tải áp lực xử lý rác thải từ việc tiết kiệm rác thải tự chế thành phân hữu cơ của người nông dân.
                                                    
                                                                 Chế phẩm BIO EM 5 in 1.

Hiện tại Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển -Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đã chế tạo thành công chế phẩm sinh học BIO EM 5IN1. Chế phẩm BIO EM 5in1 là chất lỏng dạng đậm đặc, có màu nâu vàng, màu trắng sám với mùi thơm dễ chịu đặc trưng của nguyên liệu, nếm có vị chua ngọt, độ pH nhỏ hơn 4,5 đã được Công bố hợp chuẩn VN 6168- 2002 vào tháng 2 năm 2017; Đăng ký sáng chế và bảo hộ độc quyền về sở hữu trí tuệ hợp lệ tháng 4 năm 2017. Chế phẩm được sản xuất tại Việt Nam với các nguyên liệu thảo dược, hoa quả hoàn toàn sẵn có.

Kết quả thử nghiệm cho thấy giá thành sản phẩm nông nghiệp được sản xuất và chăm sóc bằng chế phẩm BIO EM 5in1 tương đương với sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp hóa học. Đặc biệt chế phẩm sử dụng hiệu quả cả trong trồng trọt, chăn nuôi, xử lý rác thải và bảo vệ môi trường. Giải pháp tốt và an toàn nhất là sản xuất chế phẩm sinh học gốc cung cấp cho nông dân thay thế sản phẩm hóa học và sản phẩm nhập ngoại. Áp dụng chế phẩm sinh học vào xử lý môi trường và làm dưỡng chất hữu cơ vi sinh. Bước đầu đã mang lại hiệu quả đáng khích lệ. Sự cân bằng sinh thái trong đất được phục hồi trở lại. Loại bỏ nấm mốc và các vi sinh vật có hại đối với giống cây trồng.

Xây dựng nền nông nghiệp sạch Việt Nam

Trong suốt những năm qua Đảng và Nhà nước ta luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường. Môi trường nông thôn được coi là bước đi tất yếu cần thực hiện, để hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững và xây dựng nông thôn mới thành công. Tiếp nối thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Việt Nam ta là một nước sống về nông nghiệp, nền kinh tế cả ta lấy canh nông làm gốc. Trong công cuộc xây dựng nước nhà, chính phủ trông mong vào nông dân, trông cậy vào nông nghiệp một phần lớn. Nông dân ta giàu thì nước ta giàu, Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh”. Bằng những điều kiện thuận lợi về thời tiết, tài nguyên, địa lý, Việt Nam định hướng phát triển nông nghiệp bền vững và trở thành Đại công xưởng chế biến và sản xuất nông nghiệp an toàn.

Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết về bảo vệ môi trường nông thôn và phát triển nông nghiệp bền vững. Minh chứng bằng Nghị quyết 41-NQ/TW, ngày 15/11/2004 của Bộ Chính trị về bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Nội dung nghị quyết đã xác định bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề sống còn của nhân loại; là nhân tố bảo đảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhân dân; góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế-xã hội, ổn định đất nước. Phát huy thế mạnh về nông nghiệp, “tránh tình trạng được mùa mất giá”, thay vì sản xuất rau theo hình thức truyền thống, Hội đồng nhân dân Tiên Dương (huyện Đông Anh) đầu tư sản xuất rau hữu cơ. Phát triển nông nghiệp sạch gắn với công nghệ cao. Mở rộng ứng dụng công nghệ hiện đại, công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp sạch là mục tiêu của huyện Đông Anh đang hướng tới. Các mô hình phát triển phải gắn với thị trường, có liên kết tiêu thụ đầu ra.
                                                    
                                                                 TS. Trịnh Minh Anh phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị TS. Trịnh Minh Anh, Chánh văn phòng Ủy ban Liên ngành về Hợp tác kinh tế quốc tế cho hay: Tôi đánh giá cao việc áp dụng giải pháp hữu cơ sinh học hoàn nguyên cho đất. Rất vui khi sản phẩm nông nghiệp địa phương được áp dụng các thành tựu nghiên cứu khoa học tiên tiến của cuộc cách mạng 4.0 do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa việt Nam, Liên hiệp Khoa học & Kỹ Thuật và Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển mang lại. Tôi đồng tình quan điểm “đa số nông dân Việt Nam đều áp dụng nguyên lý hoàn nguyên cho đất, sử dụng chế phẩm sinh học thay cho thuốc trừ sâu và phân hóa học. Vấn đề môi trường đặc biệt là môi trường nông thôn sẽ được cải thiện rõ rệt, sản phẩm hàng hóa nông sản sẽ có giá trị cao và sức khỏe người tiêu dùng sẽ được bảo vệ”. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng các đơn vị nghiên cứu, tổ chức thực hiện đề án, tạo điều kiện cho HTX Nông nghiệp Hữu cơ Tiên Dương kiên trì mục tiêu đúng đắn của mình.

Các tin khác

Cổng thông tin chống giả đã được cấp Bằng độc quyền sáng chế số: 16036 theo quyết định số: 61711/QĐ-SHTT của Cục sở hữu trí tuệ, ngày 30.09.2016.

Thực hiện nhiệm vụ “Bảo vệ thương hiệu hàng hóa Việt Nam” thường niên trên quy mô toàn quốc.

Theo kế hoạch số 99 / KH - MTTW - BCĐTWCVĐ của Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Bản quyền thuộc về Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển (IDE) - Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Điện thoại: +84.435406169 - Hotline: 01695719999

Email: info@check.net.vn

Vận hành bởi Công ty cổ phần khoa học công nghệ Bảo Tín