Tăng cường kết nối cung cầu nông sản trên địa bàn huyện Đông Anh

30/12/2022 | 16:02:50
Chiều 29/12, trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, UBND huyện Đông Anh tổ chức Hội nghị Kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn và sản phẩm OCOP 2022 với chủ đề “Khơi nguồn nội lực, hội nhập và phát triển”.

Chiều 29/12, trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, UBND huyện Đông Anh tổ chức Hội nghị Kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn và sản phẩm OCOP 2022 với chủ đề “Khơi nguồn nội lực, hội nhập và phát triển”.

 

PGS. TSKH Bùi Thị An phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Nguyễn Tuấn Hà cho biết: Với 180 sản phẩm OCOP (trong đó, có 1 sản phẩm 5 sao, 58 sản phẩm 4 sao và 113 sản phẩm 3 sao) được mang đến tại Hội nghị lần này, những giá trị kết nối, hợp đồng hợp tác, liên kết, đầu tư sẽ được thiết lập và triển khai thành công, tạo đà phát triển cho những năm kế tiếp; góp phẩn triển khai thành công các chương trình, mục tiêu kinh tế, phát triển của UBND huyện Đông Anh về triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn huyện.
 
Tại Hội nghị, PGS.TSKH Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII chia sẻ: Cần chung tay để đưa nền nông nghiệp của nước ta phát triển hơn và bền vững, tăng cường chuỗi liên kết giữa “Nhà khoa học - nhà sản xuất - nhà nước - nhà tiêu thụ - nhà báo”, đặc biệt với sự đồng hành của các cơ quan thông tấn báo chí vào cuộc trong công tác quảng bá, truyền thông các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP tới các thị trường, giúp người sản xuất bán được sản phẩm và người tiêu dùng có nơi mua sắm hợp lý. 
 
Để sản phẩm của người dân Đông Anh đến trực tiếp với người tiêu dùng, theo TSKH Bùi Thị Anh chắc chắn luôn cần sự ủng hộ, tạo điều kiện của lãnh đạo huyện bằng việc kết nối với các doanh nghiệp siêu thị, hỗ trợ thuế, mặt bằng trong nông nghiệp,… và kéo dài hơn thời gian lãi suất và thủ tục nhanh chóng cho người dân khi vay vốn tín dụng.
 
Với hơn 60 sản phẩm nông nghiệp rau, củ quả được mang đến tại Hội nghị lần này, Trưởng ban điều phối PGS Việt Nam Từ Tuyết Nhung đã nêu ra một số vấn đề trong “Nhu cầu sản xuất an toàn và tính bền vững của kinh tế tuần hoàn, tiềm năng phát triển của Đông Anh”. Sản phẩm hữu cơ đang được nhà nước thúc đẩy hỗ trợ và đi song song với nó là phát triển kinh tế tuần hoàn, thay vì việc tự phát của nông dân xưa nay trong việc chăm bón cây trồng, rau củ quả thì với những chủ trương, chính sách của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hiện nay đã tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn bền vững, sử dụng tài nguyên thiên nhiên có hiệu quả hơn, động lực cho người nông dân tạo ra các sản phẩm sạch, giảm thiểu chi phí, tránh lãng phí các nguồn tài nguyên khó tái tạo lại. 

 

Để các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP của huyện Đông Anh đến gần hơn với người tiêu dùng,

theo các chuyên gia rất cần sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, địa phương

 

Từ năm 2017, Hà Nội đã bắt đầu thí điểm áp dụng quản lý truy xuất nguồn gốc trái cây kinh doanh trên địa bàn 12 quận nội thành Hà Nội. Từ thành công ban đầu này, năm 2018, Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND về việc áp dụng sáng chế “Quy trình xác thực chống hàng giả” tên thương mại là CheckVN để triển khai xây dựng Hệ thống truy xuất nguồn gốc thành phố Hà Nội. Năm 2018, huyện Đông Anh đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội bàn giao tài khoản quản trị hệ thống truy xuất nguồn gốc huyện Đông Anh: da.check.net.vn để vận hành và quản lý an toàn thực phẩm, quản lý doanh nghiệp sản xuất nông sản thực phẩm trên địa bàn huyện Đông Anh.
 
Tại Hội nghị, các đại biểu còn được nghe các chia sẻ của các đơn vị doanh nghiệp là các sàn thương mại điện tử Ubofood và các nhà bán lẻ, thu mua, phân phối, tiêu thụ đầu ra sản phẩm nông nghiệp về yêu cầu khi tham gia vào chuỗi và nhu cầu hợp tác xây dựng vùng sản xuất, chuỗi liên kết tại Đông Anh…
 
Hội nghị được tổ chức trong không gian của “Ngày hội sản phẩm OCOP và sản phẩm truyền thống huyện Đông Anh năm 2022” diễn ra trong 4 ngày, từ 29/12/2022 - 01/01/2023.
 

Các tin khác

Cổng thông tin chống giả đã được cấp Bằng độc quyền sáng chế số: 16036 theo quyết định số: 61711/QĐ-SHTT của Cục sở hữu trí tuệ, ngày 30.09.2016.

Thực hiện nhiệm vụ “Bảo vệ thương hiệu hàng hóa Việt Nam” thường niên trên quy mô toàn quốc.

Theo kế hoạch số 99 / KH - MTTW - BCĐTWCVĐ của Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Bản quyền thuộc về Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển (IDE) - Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Điện thoại: +84.435406169 - Hotline: 01695719999

Email: info@check.net.vn

Vận hành bởi Công ty cổ phần khoa học công nghệ Bảo Tín