Bánh chưng dài - Bà Lành

Giá tham khảo: 0 VNĐ
Bánh chưng dài - Bà Lành

Thông tin nhà cung cấp

Nhà cung cấp Cơ sở bánh chưng Bà Lành
Địa chỉ Lỗ Khê, Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội
Điện thoại 02438824017
Website
  • Chi tiết
  • Nhật ký SX
  • Liên hệ
  • Đại lý
  • Đánh giá
Tên sản phẩm Bánh chưng dài - Bà Lành
Hạn sử dụng
Tình trạng Đang lưu thông
Số lượt đã xác thực 5

Đậm đà hương v bánh chưng L Khê

Theo các v cao niên trong làng, người làng L Khê có cách gói bánh chưng rt đặc bit, đặc bit ngay t khâu la chn nguyên liu chế biến cho đến cách trình bày. Bi l, bánh chưng L Khê ch yếu là loi bánh dài (bánh hình ng), người làng L Khê cũng gói bánh chưng vuông, nhưng rt ít, ch yếu là để thp hương cúng l t tiên và theo yêu cu ca khách hàng. Khi gói, lá dong phi là loi lá to, xanh mướt và được ra sch trước vài ngày cho ráo nước, khi gói, go s bám vào lá và không có cm giác nhp nháp. Đặc bit, go nếp dùng để gói bánh phi là go nếp cái hoa vàng, và được trng ngay ti vùng L Khê (không dùng go nếp cái hoa vàng vùng khác). Đậu xanh cũng phi là loi đậu còn nguyên v, sau đó đem ngâm ri đãi, tuyt đối không dùng loi đậu tách v, làm sn, bi như thế khi nu, bánh s mt thơm.

Bánh chưng L Khê có v thơm ngon, đậm đà.

Nói v ngh gói bánh chưng truyn thng L Khê, ông Hoàng Đức Minh - Trưởng thôn L Khê t hào cho biết, làng này nhà nào cũng biết gói bánh chưng, nhưng làm chuyên nghip nht và nhiu nht là nhà bà Lành. Bánh chưng L Khê có v ngt thơm ca go nếp cái hoa vàng, bánh rn và xanh bi lá dong và s đậm đà ca ngun nước giếng khơi đây mà không nơi nào có được.

Trước khi gói bánh, go s được ngâm trước khong 1 gi bng ngun nước giếng ca làng, sau đó vt go để ráo nước ri xóc 1 ít mui cho bánh đậm đà. Đậu xanh s ngâm khong 2 gi cho bong hết v ri đãi sch, tht nhân bánh phi là loi tht ba ch (na m, na nc), nếu tht nhiu m quá bánh s b ngy và kém ngon, còn tht nc quá nhiu s khiến bánh b khô. Sau khi chun b xong phn nguyên liu, bánh s được gói bng khuôn, vì là bánh chưng tròn và dài nên khi gói phn quan trng nht là giàn dây go (loi dây vi, chc chn để c định hình chiếc bánh), sau khi gói to hình, người gói mi dùng dây lt mm để gói chc chn, lúc này dây go s được tháo ra. Bánh s được nu trong khong thi gian t 6 8 gi đồng h, sau đó vt bánh ra và nhúng vào nước cho ngui bt.

Cũng theo bà Lành, trước đây vào mi dp l, Tết, người làng L Khê li tp trung ti mt nhà nào đó ri cùng gói bánh và trông ni bánh chưng Tết. Nhng lúc y, các c cao niên trong làng li t tp đến, c ông thì đánh trng chu, c bà li ngân nga nhng làn điu ca trù (còn gòi là hát đào, hát nhà tơ…) ni tiếng, to nên nét đặc trưng trong văn hóa và phong tc tp quán ca người dân.Ngày xưa th loi ca trù được coi là th loi nhc quý tc, nhc cung đình, nhưng làng L Khê (cái nôi ca ca trù) thì người dân hát mi lúc, mi nơi, nht là các dp l, Tết. Đặc bit, các c va nu bánh chưng va hát, nó thi v và ý nghĩa vô cùng, gi thì không còn na bà Lành nói ging đầy tiếc nui.

Hình ảnh giới thiệu về sản phẩm

Các sản phẩm khác

Cổng thông tin chống giả đã được cấp Bằng độc quyền sáng chế số: 16036 theo quyết định số: 61711/QĐ-SHTT của Cục sở hữu trí tuệ, ngày 30.09.2016.

Thực hiện nhiệm vụ “Bảo vệ thương hiệu hàng hóa Việt Nam” thường niên trên quy mô toàn quốc.

Theo kế hoạch số 99 / KH - MTTW - BCĐTWCVĐ của Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Bản quyền thuộc về Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển (IDE) - Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Điện thoại: +84.435406169 - Hotline: 01695719999

Email: info@check.net.vn

Vận hành bởi Công ty cổ phần khoa học công nghệ Bảo Tín