- Thanh
long ruột đỏ còn có tên gọi là Thanh long Nữ Hoàng (tên khoa học là Hylocereus)
thuộc dòng H14 có xuất xứ từ Colombia. Giống
thanh long ruột đỏ bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam nhiều năm nay, và hiện trên cả
nước ta duy chỉ có ba tỉnh áp dụng trồng thí điểm là Bình Thuận, Tiền Giang và
Tây Ninh, gần đây có một số tỉnh cũng áp dụng trồng thử Thanh long ruột đỏ
như Hà Tây, Thái Nguyên... Tuy nhiên, qua thực tế cho thấy vùng Tây
Ninh cho trái Thanh long ruột đỏ không đẹp mã như 2 vùng Bình Thuận
và Tiền Giang nhưng chất lượng ăn ngọt đậm và mùi thơm hơn hẳn, do đó hiện
tại Thanh Long ruột đỏ trồng tại Tây Ninh được người tiêu dùng ưa thích hơn và
có giá trị kinh tế cao hơn trồng ở các vùng khác.
- Thanh
long ruột đỏ có đặc tính hoàn toàn khác so với loại thanh long trắng thông thường
ngoài thị trường hiện nay. Bên ngoài thanh long đỏ có màu đỏ đậm tươi
sáng; bên trong màu đỏ thắm như son, lạ mắt. Thành phần dinh dưỡng gấp đôi
thanh long ruột trắng. Thanh long ruột đỏ là một trong những loại
trái cây có thành phần dinh dưỡng phù hợp nhất cho việc giữ gìn dáng vóc và sắc
đẹp của người phụ nữ. Mỗi 100g thanh long ruột đỏ chỉ cung cấp 40kcalo
vì trong thanh long thành phần nước chiếm đến 87,6%. Hàm lượng nước cao này
giúp giữ ẩm cho làn da, giúp da mịn màng hơn, giảm bớt hiện tượng da khô nứt, sừng
hóa và lão hóa, giữ cho làn da có vẻ đẹp trẻ trung tươi mát.
- Thành
phần chất xơ chứa trong trái thanh long ruột đỏ cũng rất cao so với
các loại trái cây khác, bao gồm cả 2 loại chất xơ không hòa tan (cellulose) và
chất xơ hòa tan (pectin) giúp điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa, làm giảm các
chất nguy hiểm đối với cơ thể như: các chất béo, cholesterol, các độc chất...
làm giảm nguy cơ bị mụn, nhọt trên da. Thành phần của thanh long ruột đỏ hoàn
toàn không chứa chất béo, cùng với mức năng lượng thấp và giàu chất xơ giúp giữ
gìn cơ thể tránh khỏi hiện tượng béo phì, kẻ thù nguy hiểm nhất cho sắc đẹp và
sức khỏe của phụ nữ.
- Mặc
dù năng lượng thấp do nước và chất xơ chiếm tỉ lệ cao trong thành phần nhưng
trái thanh long ruột đỏ lại chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng vi
lượng cần thiết cho cơ thể bao gồm nhiều loại vitamin (các chỉ số Vitamin
C: 6 - 12, Protid: 1,08 - 1,30, Vitamin A...),
Lycopen, Glucid, ... và khoáng chất. Các loại vi chất dinh dưỡng này
có vai trò trong việc chuyển hóa các chất trong cơ thể, cân bằng hoạt động của
cơ thể, làm giảm sự sản sinh và tác hại của một số chất oxy hóa, những tác nhân
gây nên sự già nua của tế bào, sớm và dễ thấy nhất là tế bào da.
- Theo
ông Phùng Nhật Phong, chủ cơ sở sản xuất chế phẩm thử nghiệm đồng thời là nông
dân đầu tiên trồng thí điểm thanh long ruột đỏ ở Tây Ninh cho biết: khi ăn trái
để lại màu đỏ hồng trên môi tự nhiên rất đẹp. Trái có hàm lượng màu tự nhiên rất
cao, có thể chế biến màu thực phẩm, sản xuất mỹ phẩm cao cấp từ Thanh Long ruột
đỏ như son, phấn dùng trong trang điểm, làm thuốc trị bệnh ung thư, và làm rượu
bổ tốt cho sức khỏe người già và phụ nữ (Viện Paster công nhận). Ngoài cách
dùng thông thường như ăn tươi chúng ta có thể ép nước thanh long uống rất mát.
Trong quá trình ép các hạt vỡ ra sẽ cung cấp thêm chất xơ rât tốt cho quá trình
tiêu hóa và giúp nhuận tràng.
Detail information:
- Product name: Phuc Loi VietGAP Guava
- Supplier: Vietnam BigGreen Clean Food Co.,Ltd
- Address: No 113, Hoang Van Thai Street, Thanh Xuan District, Hanoi City
- Phone number: +8442 22426062/ +84 36995998
- Website: http://biggreen.vn/
- Expiry date:
- Status: Circulating