Trà xanh matcha có nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe:
chống lão hóa, giải độc, giảm cân, tinh thần thoải mái, thể lực dồi dào, năng động…
1. Chống lão hóa
Giống như các loại trà khác, trà xanh matcha có chứa
chất chống oxy hóa, giúp chống lại những tác động tiêu cực của bức xạ tia cực
tím, có khả năng kháng viêm, đem lại cho chúng ta làn da tươi trẻ. Các nghiên cứu
cho thấy, một tách trà matcha có hàm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy
hóa tương đương với 10 tách trà xanh thông thường.
2. Giải độc
Chất diệp lục trong trà matcha giúp làm sạch máu,
giúp duy trì độ kiềm trong máu và các mô bằng cách loại bỏ các kim loại nặng,
chất độc hóa học, và giảm các rối loạn nội tiết tố. Chất này còn giúp loại bỏ
các chất độc hại bám vào thành ruột ra khỏi cơ thể.
3. Ngăn ngừa ung thư
Trong trà xanh matcha có hàm lượng epigallocatechin
gallate (EGCG) 60%. Đây là chất có khả năng chống ung thư mạnh mẽ. Một vài
nghiên cứu cho thấy, chất polyphenols trong trà ngăn cản sự sản sinh của các tế
bào ung thư ác tính và giảm nguy cơ phát triển các bệnh ung thư, bao gồm cả ung
thư đại trực tràng, ung thư bàng quang, ung thư vú, và ung thư tuyến tiền liệt.
Uống trà matcha thường xuyên giúp giảm cân hiệu quả.
4. Giảm cân
Ngoài calorie trong trà xanh gần như không có, chất
catechin có trong thức uống này có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình oxy hóa
các chất béo, giúp giảm cân mà không gây hại gì. Trà matcha giúp tăng cường sự
trao đổi chất để đốt cháy calo nhanh hơn gấp bốn lần và giảm sự hình thành của
các tế bào mỡ mới.
5. Bổ sung năng lương, tăng sức dẻo dai
Những đấu sĩ samurai ở Nhật thường uống trà matcha để
có thêm năng lượng trước khi vào trận đấu. Trà có chứa một dạng caffeine đặc biệt
(Theophylline), cung cấp đủ năng lượng cho người uống trong vòng 6 giờ đồng hồ
mà không gây ra bất kỳ tác dụng tiêu cực nào.
6. Thư giãn tinh thần
Trong trà matcha có chứa một loại amino acid giúp
tinh thần thoải mái, không lo âu và tạo ra những song alpha trong não bộ – loại
sóng này giúp tinh luôn thần tỉnh táo. Amino acid L-theanine trong trà matcha
còn giúp tăng cường trí nhớ và tập trung tốt hơn.
7. Tăng cường hệ miễn dịch
Các chất chống oxy hóa, L-theanine, EGCG và nhiều chất
có lợi cho sức khỏe khác có trong trà matcha đóng vai trò tăng cường hệ miễn dịch
cho cơ thể. Chất catechin trong thức uống này có tính kháng sinh giúp chống lại
nhiều kháng nguyên khác nhau. Các nhà khoa học đã phát hiện ra các chất dinh dưỡng
có trong trà có khả năng ức chế sự tấn công của HIV vào tế bào của cơ thể.
Một cốc trà matcha có chưa hàm lượng chất chống oxy hóa tương đương với 10 cốc
trà thường. Ảnh: Matcha Source.
8. Có lợi cho hệ tiêu hóa
Trà matcha có thể việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường
ruột và ngăn chặn sự hình thành các khối u trong ruột. Trong loại trà này chứa
hàm lượng cao chất xơ, giúp chống táo bón và ổn định lượng đường trong máu,
thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả.
9. Giảm lượng cholesterol và đường trong máu
Nếu thường xuyên uống trà xanh matcha, lượng
cholesterol xấu sẽ giảm đi, đồng thời cũng làm tăng lượng cholesterol tốt trong
cơ thể và cải thiện chức năng mạch máu.
10. Ngăn ngừa nhiễm trùng